1. Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm chung của các tài khoản spam nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường
  Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây
  Dismiss Notice

Tỷ lệ không có việc làm bậc ĐH cao hơn dạy nghề

Thảo luận trong 'Đào tạo, tuyển sinh' bắt đầu bởi cuong96, 29/11/19.

 1. cuong96

  cuong96 Member

  Trong nhiều năm, tỷ lệ thất nghiệp bậc đại học cao hơn hệ cao đẳng, trung cấp và dạy nghề. Đến nay, thực trạng "thừa thầy thiếu thợ" vẫn là vấn đề nan giải.
  Tại hội nghị về giáo dục nghề nghiệp mới đây, ông Nguyễn Văn Cường, Phó vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng ban Chấp hành Trung ương Đảng, cho hay tỷ lệ lao động qua huấn luyện, có bằng cấp, chứng chỉ của Việt Nam còn thấp.
  dù rằng tỷ lệ lao động qua tập huấn tăng liên tục thời kì qua, xét trong tương quan lực lượng kinh tế và so với các nước trong khu vực khác, nó vẫn còn thấp so với nhu cầu phát triển của nền kinh tế.
  Tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ hiện chiếm 21,8% lực lượng cần lao, bằng 1/3 các nước và các nền công nghiệp mới như Hàn Quốc, Singapore. Ở nhiều nước, tỷ lệ này phổ biến là 50%.
  Lực lượng cần lao có trình độ cao đẳng, đại học chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số cần lao có bằng cấp. Tuy nhiên, số cần lao có trình độ cao đẳng trở lên ở Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 30 người/1.000 dân, trong khi con số tương ứng của Hàn Quốc là 52 và Nhật Bản 70.
  Theo khảo sát của World Bank, so với các nước như Malaysia, Thái Lan, Singapore, Indonesia, đầu tư tính trên đầu sinh viên của Việt Nam rất thấp. Năm 2013, Việt Nam đầu tư làng nhàng 645 USD/sinh viên, trong khi ở Singapore, con số này là 12.013 USD/sinh viên (gấp gần 20 lần Việt Nam).
  Đó là chưa kể tình trạng thiếu nguồn nhân lực cao cấp, các kỹ sư kỹ thuật, công nhân kỹ thuật trình độ cao, do cấu trúc tập huấn lao động còn có nhiều bất hợp lý.
  Cơ cấu lao động theo bằng cấp phát triển lệch dẫn đến tình trạng thiếu cần lao có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Thực trạng "thừa thầy thiếu thợ" là một vấn đề nan giải.
  Trong nhóm lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật, người có trình độ càng cao, tỷ lệ thất nghiệp càng lớn. Năm 2016, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm lao động có bằng cấp, chứng chỉ là 1,11% so với 2,9% (tỷ lệ thất nghiệp chung). Năm 2017, tỷ lệ này 0,86% so với tỷ lệ thất nghiệp chung 2,38%.
  Điều đáng nói, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm cần lao có trình độ đại học trở lên luôn cao hơn nhiều lần so với lao động có trình độ thấp hơn.
  Năm 2016, tỷ lệ thất nghiệp của lao động có trình độ đại học trở lên cao gấp 1,6 lần tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm cần lao có trình độ cao đẳng, gấp 2,6 lần tỷ lệ thất nghiệp ở lao động trình độ trung cấp chuyên nghiệp và gấp 6 lần cần lao dạy nghề.
  Năm 2017, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm lao động trình độ đại học trở lên cao gấp 3,2-3,9 lần tỷ lệ thất nghiệp ở 3 nhóm lao động có trình độ thấp hơn.
   

Chia sẻ trang này