1. Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm chung của các tài khoản spam nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường
  Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây
  Dismiss Notice

sự thật du học nhật bản,'Bát cơm chan đầy nước mắt' của du học sinh Nhật

Thảo luận trong 'Lao động, việc làm' bắt đầu bởi tinraovat, 28/12/15.

 1. tinraovat

  tinraovat Administrator Thành viên BQT

  sự thật du học nhật bản,hội du học sinh nhật bản, sinh viên việt tại nhật bản

  sự thật du học nhật bản - 'Bát cơm chan đầy nước mắt' của du học sinh Nhật

  Nhiều bậc phụ huynh được các công ty môi giới vẽ ra tương lai màu hồng nên vay tiền ngân hàng cho con du học, họ đâu biết rằng một số con em mình sống như địa ngục ở Nhật.
  Du học Nhật bị lừa vì các bạn chỉ muốn kiếm 30-40 triệu / Cách tìm việc kiếm tiền khi du học Nhật
  Trong một vài năm trở lại đây, số lượng du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập ngày càng đông. Tính đến thời điểm hiện tại thì con số du học sinh Việt Nam đã lên tới vài nghìn trên khắp mọi miền đất nước.

  Là một người hiện đang sống ở Nhật, tôi thấu hiểu rõ nỗi khó khăn cũng như vất vả mà du học sinh Việt Nam cũng như các nước khác gặp phải khi sống học tập làm việc tại nơi đây.

  Tôi xin lấy kinh nghiệm của bản thân và cuộc sống của các bạn du học sinh đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây để viết bài này, để mọi người có cái nhìn khách quan hơn trước khi quyết định đi du học tại Nhật, để các gia đình hiểu rõ và nhìn nhận kỹ hơn thế nào là du học tự túc ở Nhật.

  Nhật Bản là một cường quốc có nền kinh tế phát triển mạnh. Chính vì thế tâm lý của du học sinh cũng như gia đình mong muốn con sang Nhật vừa học, vừa làm với mức lương cao, có thể chi trả cho cuộc sống hàng ngày và có điều kiện gửi về phụ giúp gia đình.

  Chính những suy nghĩ lệch lạc đó khiến các gia đình đã nhắm mắt cho con đi du học mà không hề nghĩ rằng cuộc sống ở Nhật như thế nào, con mình có thể học tập và làm việc tốt hay không, mà chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt.

  Trong khi việc học tập tại Nhật Bản rất vất vả và căng thẳng, mặc dù trường học được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ việc học tập. Các giáo sư giảng dạy yêu cầu cao đối với sinh viên. Mọi hành vi gian lận trong việc học ở Nhật đều không được chấp nhận.

  Hiện nay chủ đề nóng trên các diễn đàn, mạng xã hội là vấn đề trộm cắp, "đá" vé tàu (trốn vé), du học sinh Việt Nam bị đuổi về nước... Vậy tại sao nhiều người vẫn nhắm mắt bằng mọi giá cho con mình du học tại Nhật?

  Các bạn đến Nhật mang theo sự kỳ vọng của bố mẹ, mong con học hành tốt, kiếm được việc làm thêm để kiếm tiền gửi về phụ giúp gia đình. Nhưng thực tế như thế nào, có mấy ai hiểu được cuộc sống của du học sinh tự túc nơi xứ người ra sao, vất vả khó khăn như thế nào để sống và tồn tại được ở Nhật Bản.

  Ở Nhật không ai bỏ tiền ra thuê một người hoàn toàn không biết tiếng để làm việc cho họ cả, họ chỉ trả số tiền lương theo giờ, các bạn phải làm việc quần quật cả ngày mới mong nhận được đồng lương cao. Trong khi đa phần các bạn đến Nhật với vốn tiếng Nhật hạn hẹp, chỉ biết đến vài câu chào hỏi, một số bạn còn không biết viết cả tên mình bằng tiếng Nhật, thế nên việc làm thêm cũng không có.

  Các bạn phải tự lập, phải tự lo lắng chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày và còn phải lên lớp học nữa. Sang Nhật với số tiền ít ỏi mang theo của bố mẹ, số tiền đó cạn dần, các bạn vốn tiếng Nhật kém không thể xin được việc làm thêm, không dám gọi điện thoại về cho bố mẹ vì sợ bố mẹ lo lắng, có bạn sụt sùi khóc vì sang nhật 4 tháng bị sụt 4kg mà không dám nói với bố mẹ.

  Lúc nào cũng bảo con sống tốt lắm, sướng lắm nhưng đâu ai biết và hiểu rằng bữa cơm nào cũng nước mắt chan cơm. Một số bạn không chịu được thì phải trốn ra ngoài làm, sống cuộc sống chui lủi, bất hợp pháp, một số bạn khác thì trộm cắp, đi vé lậu...

  Nỗi lo cơm áo gạo tiền hàng ngày đè nặng lên vai các bạn khi sang Nhật trong khi chi phí sinh hoạt ở Nhật thì không hề rẻ, mỗi tháng chi tiêu tiền nhà, tiền sinh hoạt trung bình từ 10 triệu đồng trở lên, chưa kể các khu vực đắt đỏ như Tokyo. Liệu các bạn có thể tự lo cho mình được hay không?

  Có bạn đã khóc lóc và nói rằng nếu biết thế này thì đã không sang vì cứ nghĩ rằng sang Nhật sẽ sướng lắm, đi học rồi đi làm dễ dàng và kiếm được nhiều tiền phụ giúp gia đình. Nhưng thực tế không đơn giản chút nào, tiếng Nhật kém, cộng với việc khi sang Nhật không tìm hiểu rõ các trường ở đây như thế nào, thầy cô ở trường có quan tâm mình không, có giúp đỡ cho mình không mà lúc nào cũng có tâm lý đi được cho thật nhanh, trong khi hành trang mang theo chỉ vài câu tiếng Nhật giao tiếp bập bõm.

  Bạn nào may mắn thì vào học ở một số trường tiếng Nhật tốt còn có phiên dịch hướng dẫn cho các bạn về đời sống cũng như cách sinh hoạt bên này. Nhưng bên cạnh đó cũng không ít trường để các bạn phải tự túc tất cả mọi việc, trong khi tiếng Nhật không biết. Các bạn tự xin việc làm, tự liên hệ sokai (giới thiệu việc làm có mất phí), bị lừa tiền, thiếu hiểu biết đã đẩy cuộc sống các bạn đến việc trộm cắp như hiện nay.

  Nhật Bản là đất nước đông người ngoại quốc nhưng họ chỉ coi trọng quốc ngữ. Vậy nên mọi giao tiếp đều được sử dụng tiếng Nhật, rất ít dùng tiếng Anh. Vì vậy các bạn sang Nhật cần có vốn kiến thức tiếng Nhật tốt - đó là hành trang duy nhất giúp các bạn có thể sống và học tập tốt tại đây.

  Tôi thật bất ngờ khi biết rằng có gia đình vay 100% tiền ở ngân hàng cho con đi du học mà không biết rằng cuộc sống thực tế của con mình tại Nhật, nợ nần thì chồng chất, các bạn lúc nào cũng lo lắng và trong đầu lúc nào cũng chỉ nghĩ đến tiền và tiền.

  Bạn nào may mắn xin được việc làm thêm thì lao đầu vào kiếm tiền, giờ lên lớp chỉ ngủ gật gù, hết giờ học lại lao về nhà nấu cơm, ăn cơm, tranh thủ chợp mắt mỗi ngày 2 tiếng và bắt đầu guồng quay làm việc. Có nhiều bạn mệt lả, không còn đủ sức để đi học nữa, nhưng những khó khăn gặp phải đó các bạn cũng không bao giờ dám nói cho gia đình biết.

  Một số gia đình ở nhà không hiểu thì gọi sang hỏi các bạn sao chưa xin được việc, đến khi có việc để đi làm thì gọi điện giục bảo sao không thấy gửi tiền về. Nhiều người còn mắng chửi con sao không đi làm đi, đổ lỗi cho con là lười nhác không chịu đi làm, không chịu dành dụm tiền gửi về cho bố mẹ.

  Mọi người nên hiểu thực tế vấn đề xin việc ở Nhật đâu đơn giản. Đến người Nhật bản xứ còn không có việc làm huống hồ gì là người nước ngoài sống tại Nhật. Nếu có anh em, người quen hoặc trường các bạn đang theo học giới thiệu thì các bạn mới có thể đi làm được vì tiếng Nhật của các bạn chưa thực sự tốt.

  Theo luật quy định của Nhật Bản, du học sinh chỉ được phép làm thêm 4h/ngày và không được phép làm quá 28h/tuần. Tiền lương trung bình 1 giờ làm thêm ở nhật bản có mức từ 750 Yên trở lên (khoảng 160 nghìn tiền Việt), vậy với 28h/tuần thì các bạn dành dụm được bao nhiêu, trong khi chi phí sinh hoạt cao, cộng thêm mức học phí hàng tháng dao động từ 40.000 Yên (khoảng 8 triệu đồng) đến 60.000 Yên (12 triệu đồng) tuỳ từng trường.

  Các bạn có quyền nghĩ là 1 tháng các bạn kiếm được 30-40 triệu nhưng với điều kiện như thế nào? Các bạn phải chấp nhận đi làm chui, chấp nhận ăn uống thất thường, thậm chí toàn ăn bánh mỳ, chấp nhận không học một cái gì bởi lên lớp là nơi để các bạn ngủ, chưa kể một số nơi đối xử tệ với người làm... Và có rất nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra khi đến kỳ gia hạn Visa vì các bạn làm quá số giờ quy định.

  Biết là sang đây đa phần mọi người đều làm chui 2 công việc nhưng với tình trạng hiện nay thì đa phần đều chỉ kiếm được 1 việc, lại trả lương qua thẻ ngân hàng. Những nơi nhận các bạn cũng không dám cho các bạn vượt quá giờ làm quy định vì họ cũng sợ bị ảnh hưởng. Vậy chúng ta thử làm một phép tính theo đúng luật nhé.

  Ví dụ: 1 du học sinh sống tại Tokyo làm với mức lương 1h là 850 Yên (tương đương 170 nghìn), vậy 1 ngày sẽ là 850 Yên x 4h = 3.400 Yên (chưa trừ tiền tàu xe, ăn uống). 1 tháng sẽ kiếm được 3,400 Yên x 30 = 102.000 Yên (tương đương 22 triệu). Trong khi chi phí 1 tháng phải bỏ ra:

  - Tiền nhà: 20.000 Yên - 25.000 Yên, tương đương 5 triệu với điều kiện ở ghép nhiều người.

  - Tiền ăn, điện, ga, nước: 10.000 Yên-20.000 Yên.

  - Tiền đi lại 10.000 Yên - 20.000 Yên tuỳ nhu cầu (trường hợp này hơn nếu đi làm mà công ty không cho tiền tàu)

  - Tiền điện thoại: 5.000 Yên -10,000 Yên (vì đa phần mọi người đều đăng ký dùng iPhone)

  - Tiền học phí: 40.000 Yên - 60.000 Yên.

  Như vậy tổng cộng mỗi tháng, du học sinh tiêu hết 85.000 Yên - 135.000 Yên (tương đương 18 - 28 triệu).

  Đó là những khoản bắt buộc cần thiết của một du học sinh theo mức tiết kiệm nhất có thể, chưa tính đến các chi phí phát sinh, mua sắm, bạn bè và đi ngoại khoá, đi xin việc. Đến đây chắc phần nào mọi người hiểu được 20-30 triệu 1 tháng nghĩa là sao rồi chứ.


  Nếu gia đình không có điều kiện, các bạn không chuẩn bị cho mình hành trang đầy đủ khi sang Nhật thì sẽ khó mà tồn tại được. Ít ra vốn tiếng Nhật của các bạn phải vững vàng, giao tiếp tốt và khi sang nhật gia đình phải chuẩn bị cho các bạn một khoản tiền đủ để chi phí sinh hoạt từ 3-5 tháng đầu tiên.

  Thiết nghĩ việc đi du học cũng là việc làm tốt và không ít các bạn đã thành công bằng con đường đi du học tự túc, nhưng để hiểu rõ hơn thực sự hơn cuộc sống ở Nhật Bản, các bậc phụ huynh và các bạn nên tìm hiểu kỹ thực tế cuộc sống ở bên này để không phải bỡ ngỡ áp lực cơm áo gạo tiền hàng ngày, cần tìm hiểu kỹ ngôi trường mà mình sẽ sang học và có thể gọi điện trực tiếp đến trường để được tư vấn.
   
 2. tinraovat

  tinraovat Administrator Thành viên BQT

  sự thật du học nhật bản,'Bát cơm chan đầy nước mắt' của du học sinh Nhật
   
 3. bằng

  bằng New Member

  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI TẤN LỘC PHÁT
  NHÀ LẮP GHÉP VIỆT NAM (RẺ, BỀN, ĐẸP)Website: www.nhalapghep.infoHotline 0169.5355.450

  CHUYÊN THI CÔNG…. Nhà lắp ghép giá rẻ, chất lượng, thi công nhanh, bảo hành dài hạn.Nhà lắp ghép
  sử dụng tấm panel siêu nhẹ cách âm, cách nhiệt, chất lượng cao (Tôn + xốp + tôn).
  THI CÔNG:Nhà thép tiền chế, Nhà khung thép, Nhà lắp ghép: nhà ở công nhân, nhà trọ, nhà văn phòng, điều hành, nhà xưởng, kho lạnh, phòng khám , lớp học vùng cao, quán karaoke, nhà hàng, nhà ở, resort, biệt thự, trường học vùng sâu vùng xa, căng tin, ...Cấu tạo nhà lắp ghép:
  - Phần khung nhà lắp ghép được chế tạo trước tại nhà máy, được chia nhỏ thành các cấu kiện thuận lợi cho việc vận chuyển lắp ráp tại công trình. Hoặc nếu địa hình không cho phép thì có thể vận chuyển vật liệu thủ công và chế tạo tại công trình.
  - Khung thép nhà lắp ghép có thể được sơn chống gỉ, sơn màu hoặc mạ kẽm lạnh, điện phân hoặc mạ nhúng nóng tùy yêu cầu của khách hàng.
  - Cột nhà lắp ghép: được làm bằng thép C theo mẫu đặt hàng riêng cho nhà lắp ghép đẹp – rẻ để lắp tấm tôn xốp.
  - Vì kèo nhà lắp ghép: Sử dụng thép hộp mạ kẽm chịu được điều kiện môi trường ngoài trời khắc nghiệt, và được liên kết với cột bằng bulong bản mã.
  - Xà gồ mái nhà lắp ghép sử dụng thép hộp.
  Ứng dụng nhà lắp ghép: - Dùng để làm nhà công nhâ, trạm y tế, văn phòng, biệt thự, quán karaoke, nhà hàng, căng tin…
  -Bán panel giá rẻ, Xốp cách nhiệt EPS, Tôn lợp mái cách nhiệt, Tôn trần thả cách nhiệt.- Tấm vách ngăn văn phòng, Chống thấm- Trần thả thạch cao, trần nhựa
  ƯU ĐIỂM NHÀ LẮP GHÉP:- Thi công nhanh, tháo dỡ thuận tiện ( TIẾT KIỆM THỜI GIAN)
  - Tiết kiệm chi phí- Chi phí rẻ chỉ = 1/2 chi phí xây dựng truyền thống
  - Thi công được trên đất nền yếu dễ dàng, tiết kiệm nhiều chi phí so với nhà truyền thống.
  - Có thể làm nhà nổi, nhà ở gần sông, hồ
  - Nhà CÁCH ÂM, CÁCH NHIỆT
  - Màu sắc trang nhã, lịch sự, hiện đại.
  - Chịu được môi trường khắc nghiệt, mưa bão, khí khậu khắc nghiệt của châu Á.

  CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI TẤN LỘC PHÁT  Địa chỉ: Số nhà 42, ngõ 85, tổ dân phố 13, phường Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội
  Điện thoại: 0169.5355.450

  Email:nhalapghepgiare@gmail.com
  Website:www.nhalapghep.info - www.tanlocgroup.vn
   
 4. votnhutrang

  votnhutrang Member

  [​IMG]

  THIẾT KẾ WEB TẠI THIETKEWEBCHUYEN .COM THEO YÊU CẦU TRỌN GÓI CHỈ 1.990.000 VND - 0902.836.561 (VIBER-ZALO) (Mr. Ngọc)

  Trang web sẽ thiết kế giao diện theo yêu cầu riêng, hợp sở thích, phong thủy, vận mệnh… để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, công ty, cửa hàng … để bạn phát triển kinh doanh không ngừng.

  TRANG WEB SẼ ĐƯỢC BẢO HÀNH VĨNH VIỄN

  Hãy liên hệ thông tin bên dưới ( không bình luận vào bài viết này vì mình không xem lại tin nhắn tại đây)

  + 0902.836.561 (VIBER-ZALO) (Mr. Ngọc) ( bạn có thể nhắn tin để yêu cầu gọi lại miễn phí) - 0986.184.211
  + Email: NgocTran@ThietKeWebChuyen.com - SKYPE: confirmdnt
  + Website: ThietKeWebChuyen. com
   
 5. Úp cho Bác mua nhanh bán đắt
   
 6. thicongpccc

  thicongpccc Member

  Tư Vấn PCCC - Thiết Kế PCCC - Thi Công PCCC - Lắp Đặt PCCC ==> thicongpccc.vn
   
 7. thicongpccc

  thicongpccc Member

  Tư Vấn PCCC - Thiết Kế PCCC - Thi Công PCCC - Lắp Đặt PCCC ==> thicongpccc.vn
   
 8. denled3d3012

  denled3d3012 Member

  Đèn LED 3D hình gà cực lạ, với nhiều mẫu màu sắc đa dạng và còn mang đến ý nghĩa phong thủy cho người sở hữu, là món quà may mắn cho năm Đinh Dậu 2017

  [​IMG]

  Tết Nguyên Đán từ lâu đã trở thành một trong những ngày lễ được mọi người mong chờ nhất trong năm. Đây là khoảng thời gian để cho mỗi người trong chúng ta nhìn lại khoảng thời gian đã qua trong năm, nhìn lại những gì đã đạt được trong cuộc sống, cũng như nhìn nhận những việc mình chưa làm được để từ đó đặt ra cho mình mục tiêu cần đạt được cũng như mong ước mọi điều tốt lành cho một năm mới sắp đến.

  [​IMG]

  Đặc biệt, đây còn là khoảng thời gian để cho mọi người được dịp sum họp cùng những người thân yêu trong gia đình, gặp gỡ bạn bè,thầy cô sau một năm vất vả lo toan với những bộn bề của công việc, học tập, lao động…Cũng chính vì vậy mà việc lựa chọn quà tặng tết ý nghĩa cho mỗi dịp gặp gỡ, sum họp trong những ngày lễ tết càng thêm quan trọng.

  Trong xu hướng thời đại hiện nay, bên cạnh những món quà tặng tết truyền thống thì những món quà tết độc đáo ngày càng được mọi người quan tâm tìm kiếm. Những món quà tặng tết đặc biệt mà ý nghĩa giúp cho người được tặng cảm thấy vui hơn vì nhận được một món quà đặc biệt, thể hiện sự thương yêu cũng như mang một thông điệp và ý nghĩa riêng của người tặng gửi đến người được tặng. Do đó, mà trong những năm qua xu hướng quà tặng tết có những thay đổi với những món quà tặng tết độc đáo mà ý nghĩa.

  [​IMG]

  Và một trong những món quà được chọn chính là Đèn Led 3D Gà 2017. Dịp tết Đinh Dậu năm 2017, với 1 chiếc đèn led 3d khắc hình gà với những màu sắc lung linh tăng thêm may mắn cho gia chủ và phong thủy.

  Theo quan niệm dân gian, con gà (hay Dậu) là con vật mang ý nghĩa may mắn và tài lộc đến cho mọi người. Do đó, việc tặng Đèn Led 3D Gà trong năm Đinh Dậu 2017 chính là lời chúc may mắn, tài lộc, thịnh vượng của bạn gửi đến cho người thân và bạn bè của mình…Và năm Đinh Dậu 2017, Đèn Led 3D Gà 2017 tiếp tục sẽ là món quà tặng tết ý nghĩa mà “hàng tiện ích” mang lại cho các bạn.

  Thông số kỹ thuật đèn led 3d
  o Kích thước: 170 x 100 x 280 mm
  o Điện áp: 5V, 0.5A
  o Loại đầu cắm: cổng USB
  o Thời gian sử dụng LED: 50.000 giờ
  o Trọng lượng : 0.5 kg
  o Giá 300.000 đ/bộ bao gồm: 1 đế LED liền cáp USB, điều khiển, 1 tấm kính acrylic khắc hình 3D chưa bao gồm phí Ship.

  Điện thoại: Call 0972.841.191 - (Zalo) 01269.266.888

  Địa chỉ: 337/67/16C Cầu Giấy, Q Cầu Giấy, Hà Nội
   

Chia sẻ trang này