1. Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm chung của các tài khoản spam nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường
  Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây
  Dismiss Notice

Phân loại độ tinh khiết của kim cương

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Rao vặt Khác' bắt đầu bởi jinxtran, 12/7/18.

 1. jinxtran

  jinxtran Member

  Phân loại độ tinh khiết của kim cương

  Hiện nay có rất nhiều hệ thống phân cấp độ tinh khiết khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, hệ thống phân cấp độ tinh khiết dựa trên quan điểm của GIA (viện ngọc học Hoa Kỳ) thì có thể được xem là đáng tin cậy và chuẩn xác nhất. Hệ thống phân cấp độ tinh khiết dựa trên quan điểm của GIA là hệ thống dùng để phân tích số lượng những vết tích bên ngoài hay còn gọi là blemishes (tỳ vết bên ngoài) và những đặc điểm bên trong gọi là inclusions (bao thể bên trong).
  [​IMG]

  Thang chia độ tinh khiết của kim cương theo GIA bao gồm các nấc như sau: FL, IF, VVS1, VVS2, VS1, VS2, SI1, SI2, I1, I2, I3
  - Hoàn hảo (FL) hoặc hoàn hảo bên trong (IF): Hai loại kim cương này đều thuộc dạng quý hiếm và đắt tiền. Đây là dạng không có chất xâm nhập hoặc khiếm khuyết bề mặt mà nhà thẩm định chuyên nghiệp có thể nhìn thấy khi phóng to lên gấp 10 lần. Trong đó:
  + FL: là những viên kim cương hoàn hảo rất hiếm khi sử dụng trong đồ trang sức. Chúng thường được lưu giữ ở những nơi an toàn.
  + IF : Những viên kim cương không có bao thể bên trong chỉ có những tỳ vết không đáng kể như là những chấm nhỏ và vết trầy xước rất nhỏ dễ dàng làm mất đi khi đánh bóng lại viên đá thì có thể phân loại chúng thuộc IF.
  - Khiếm khuyết rất rất nhỏ (VVS): nó bao gồm hai cấp độ là VVS1 và VVS2. Ngay cả những chuyên gia cũng sẽ rất khó khăn để nhận ra những khuyết điểm này dưới kính lúp 10x.
  Trong đó:
  + Chấp xâm nhập phân loại VVS1 thường thì chỉ nhìn được từ mặt bên phía dưới sang
  + Trong khi chất xâm nhập phân loại VVS2 thì có thể nhìn được từ mặt bên phía trên.
  - Khiếm khuyết rất nhỏ (VS): nó bao gồm hai cấp độ là VS1 và VS2. Người không chuyên sẽ rất khó để nhìn thấy những khuyết điểm trên kim cương. Có thể chỉ có 1/100 người quan sát không chuyên có thể phát hiện chất xâm nhập phân loại VS2 bằng mắt thường khi kiểm tra rất gần dưới điều kiện lý tưởng. VS2 là cấp độ cuối cùng của những khiếm khuyết không bị nhìn thấy bằng mắt thường.
  - Khiếm khuyết nhỏ (SI) Có 2 cấp độ là SI1 và SI2 (một số tài liệu đặt là S1 và S2). Những chuyên gia sẽ có thể dễ dàng nhận thấy những khiếm khuyết trên kim cương cấp độ SI bằng mắt thường. Người bình thường đôi khi cũng có thể nhìn thấy bằng mắt thường và dễ dàng nhìn thấy khi dùng kính lúp 10x.
  - Khiếm khuyết rõ ràng(I) Có 3 cấp độ là I1, I2 và I3. Đây là những kim cương bị lẫn tạp chất: Chất xâm nhập hiện lên rõ ràng khi phóng to lên 10 lần và có thể ảnh hưởng tới độ tinh khiết và độ sáng.
  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này