1. Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
    Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm chung của các tài khoản spam nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường
    Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây
    Dismiss Notice

“Kết nối miền Tây”

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp - Rao vặt Khác' bắt đầu bởi tuminhvo379, 29/11/16.

  1. tuminhvo379

    tuminhvo379 Active Member

    Ở vùng quê Hậu Giang, đặc sản cá thát lát được biết đến bởi các món ngon truyền thống như: lẩu ếch Canh mướp đắng dồn giết thịt chả cá thát lát, chả cá thát lát kho ngót (kho mẳn), chả cá thát lát nấu canh tần ô (hay rau cải trời). Nhưng ít người biết đến một món ngon dân dã khác, Đó là: Khô cá thát ướp gia vị một nắng rán giòn.

    Cá thát lát là chiếc cá nước ngọt với phổ biến ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh miền Trung và Tây nguyên. Cá có thân dẹp, màu xám ở lưng, màu trắng bạc ở bụng, 2 bên thân từ dưới bụng đến đuôi có những điểm chấm đen (cá thát lát cườm). Cũng sở hữu loại cá thát lát toàn thân màu trắng bạc và không có điểm đen. Cá thát lát là cái cá ăn tạp, thức ăn chính của chúng là các chiếc động vật giáp xác và rong tảo.

    [​IMG]
    Đĩa cá thát lát một nắng ướp gia vị cừu giòn đã hoàn thành sở hữu màu sắc phối hợp và mùi thơm hấp dẫn!.

    Cá thát lát là chiếc cá mang trị giá kinh tế vì giết thịt ngọt, thơm ngon, ít xương. lẩu hải sản chua cay đặc thù hơn cả là độ dai, dẻo của giết thịt cá nên được mọi người ưa thích. bây giờ 1 số địa phương như Hậu Giang đã nhân giống và nuôi cá thát lát trong ao, ruộng, mương vườn,.. và đặc sản cá thát lát là thương hiệu chính nơi đây.

    Chế biến món khô cá thát lát tuy rất tiện dụng và nhanh gọn, nhưng cũng cần sở hữu những bí quyết và tinh tế trong khâu chọn vật liệu và nêm nếm cho vừa khẩu vị. đầu tiên, phải chọn cá còn tươi, con lớn, giết thịt nhiều. lúc cá đã làm sạch, lấy cán dao dần nhẹ 2 bên thân cá (cho giết cá có độ dai), rồi dùng dao khứa đều hai mặt (khoảng cách độ 2 phân) cho bớt xương nhỏ cũng như để gia vị dễ ngấm. Ướp gia vị (tỏi, muối, sả, ớt, bột nêm,…) cho vừa khẩu vị, để ngấm khoảng 15 phút rồi đem cá lên rổ phơi cho da và giết mổ cá tương đối se se lại (nắng tốt, khoảng 1 nắng) mới gỡ cá đem vào nhà.

    [​IMG]
    Cho cá thát lát một nắng ướp gia vị vào chảo dầu chiên vàng đều hai mặt.

    Bắc chảo lên bếp phi mỡ (dầu) tỏi thơm rồi thả cá vào chiên ngập trong chảo dầu mang ngọn lửa riu riu. lẩu hải sản chua cay lúc mặt dưới cá chín, lật lọng trên xuống, đợi cá vàng đều hai mặt, vớt ra để ráo. Lưu ý: khi cừu cá, nhớ gạt bỏ phần sả bằm khi ướp cá (để cá không bị cháy khét, mất ngon). Sau khi cá chin, cho sả bằm vào chảo xào sơ cho thơm, múc ra rải đều lên cá. Chỉ cần chuẩn bị một dĩa rau sống (dấp cá, rau thơm, dưa leo,…) cộng chén muối tiêu chanh (hoặc chén nước mắm chua ngọt) cộng nồi cơm hot gạo mới dẻo thơm nữa là đủ bộ.

    Nhìn dĩa cá thát lát 1 nắng ướp gia vị rán giòn với màu sắc bắt mắt và mùi thơm sực nức bốc lên làm người nào nấy đều cồn cào trong bụng và muốn thưởng thức ngay. Giẽ miếng giết thịt cá thát lát đưa lên mồm nhai chầm chậm sẽ hưởng thụ hương vị dai, béo, giòn thơm đặc biệt của cá hòa lẫn vị cay cay của sả ớt,.. Và miếng cơm nóng vào nữa mới cảm nhận hết vị ngon tuyệt vờ,i khiến cho ta luyến nhớ mãi 1 món ăn đặc biệt của vùng đồng đất miền Tây.

    Thật đúng sở hữu câu ca dao mà người xưa đã ca tụng: “Cần Thơ gạo trắng nước trong/ ai đi đến Đó lòng ko muốn về!”, quả tình không ngoa!.
     

Chia sẻ trang này