1. Để hạn chế Spam nội dung trùng lặp, nội dung vi phạm chính sách google
  Đi link tràn lan vào bài viết là đặc điểm chung của các tài khoản spam nên chúng tôi dừng việc đi link vào bài viết với tài khoản thường
  Để được đặt được link vào bài viết, các bạn phải đăng ký tài khoản VIP tại đây
  Dismiss Notice

Cách phân biệt font chữ, bộ gõ, kiểu chữ và kiểu gõ khi soạn thảo văn bản

Thảo luận trong 'Seo - Thủ thuật internet' bắt đầu bởi Tấn Crazy, 21/6/17.

 1. Tấn Crazy

  Tấn Crazy New Member

  Bạn là người thường xuyên soạn thảo những văn bản, tài liệu, hợp đồng hay và người biên tập dữ liệu thì việc ngồi hàng giờ để gõ bàn phím là công việc thường xuyên. Bạn có phân biệt được những khái niệm cơ bản như bộ gõ, kiểu chữ hay font chữ khi sử dụng Unikey để gõ tiếng Việt có dấu chưa ? . Nếu các bạn còn chưa hiểu rõ những khái niệm này thì hôm nay thủ thuật taichua sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt những khái niệm đó.

  Thứ 1: Bộ Gõ

  Là công cụ hỗ trợ người dùng có thể gõ ký tự có dấu. Những phần mềm hỗ trợ gỗ tiếng Việt chuẩn nhất hiện nay gồm Unikey 4.2, Unikey 4.0, Vietkey… Mỗi phần mềm đều có thế mạnh riêng vì vậy tùy vào mục đích và thói quen mà bạn hãy lựa chọn công cụ phù hợp nhất cho mình.

  Thứ 2 : Bộ chữ

  Bộ chữ, hoặc bảng mã, là tập hợp các ký tự được sắp xếp theo một thứ tự nhất định nào đó và số thứ tự của ký tự được gọi là mã số của ký tự đó. Bộ chữ có thể được diễn tả bằng một bảng có hai cột: một cột là mã số và cột còn lại là hình của ký tự. Vì lý do này, bộ chữ (charset) còn được gọi là bảng mã (encoding table). Đó là lý do tại sao từ cùng một tập hợp các chữ Việt như nhau, nhưng ta lại có nhiều bộ chữ khác nhau như UNICODE, VISCII, VNI, VPS, TCVN, ... Bộ chữ Unicode là tập hợp các ký tự Việt được sắp xếp theo thứ tự do tập đoàn Unicode Consortium qui định, bộ chữ VISCII là do nhóm chuyên gia Việt Nam ở hải ngoại (Viet-Std) qui định, còn bộ chữ VNI là do công ty VNISoft (tên chính thức là VNI Software, nhưng website là vnisoft.com), bộ chữ VPS là do tổ chức VPS, v.v…

  Unicode là bộ chữ được sử dụng nhiều nhất hiện nay, hỗ trợ nhiều hệ điều hành Windows khác nhau như NT/XP/Vista/7/8, Linux, v.v.
  [​IMG]

  Thứ 3 : Font chữ

  Khi các ký tự trong một bộ chữ được hiển thị thành chữ theo một kiểu nào đó thì tập hợp các hình chữ còn được gọi là phông chữ. Bạn có thể sử dụng nhiều font chữ khác nhau. Cần lưu ý là nếu máy tính bạn thiếu một font chữ nào đó thì khi bạn đọc một file văn bản sử dụng font đó thì sảy ra tình trạng lỗi font chữ trong word, excel hay các tài liệu khi sử dụng font đó.

  Đó là những khái niệm cơ bản nhất mà bạn cần làm quen để có thể soạn thảo văn bản được hiệu quả hơn.

  Theo taichua.com​
   

Chia sẻ trang này